Tìm kiếm

Thư viện ảnh

Video

Liên kết website

Thống kê website

Địa danh du lịch

Lên Hà Giang mùa Tam Giác Mạch

Cập nhật : 12/8/2014

Hà Giang – vùng đất địa đầu Tổ quốc với cảnh sắc hoang sơ, cùng sự hòa quyện của đá và hoa. Nếu bạn đã mệt mỏi và muốn trốn chạy khỏi những bon chen , xô bồ của cuộc sống chốn thị thành, Hà Giang có lẽ sẽ là một điểm đến lý tưởng cho bạn. Không bụi khói và ồn ào xe cộ. Không lo âu, toan tính. Chỉ một màu xanh tĩnh lặng của rừng già . Và ai đã lên đây vào mùa tam giác mạch thì sẽ chẳng thể nào quên.

Hà Giang là một địa danh khiến người ta phải thốt lên kinh ngạc và trầm trồ than phục,  không chỉ với những khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp, hay những cánh đồng hoa tam giác mạch bạt ngàn, mà còn là những con đường ngoằn nghèo, uốn lượn giữa các ngọn núi. Từ thành phố Hà Giang đi Quảng Bạ, Yên Minh, Đồng Văn hay mèo Vạc đều là những địa danh khiến cánh lái xe ô tô phải toát mồ hôi vì những cung đường ngoằn ngoèo, khúc cua tay áo hay những con dốc trải dài. Hà Giang có cung đường Mã Pì Lèng hiểm trở nhưng cũng đầy thơ mộng, uốn lượn quanh núi, có dòng sông Nho Quế chảy vòng vèo len lỏi dưới vực sâu. Đứng trên Mã Pì Lèng nhìn dòng Nho Quế chỉ như một sợi chỉ mỏng vắt qua núi, qua đèo. Đây là một thử thách không nhỏ khi chinh phục vùng núi đá vôi có niên đại cả triệu năm này. Và điều này lại càng thách thức và mê hoặc những người ưa thích khám phá và mạo hiểm tới đây.

Thời gian du lịch lý tưởng nhất ở Hà Giang có lẽ là vào tầm tháng 10, tháng 11. Lúc này ở Hà Giang như có hội bởi những cánh đồng hoa tam giác mạch – là “nàng thơ” khiến không ít kẻ đắm say. Ngay sau khi những thửa ruộng bậc thang bước vào thu hoạch thì cũng là lúc màu vàng ấy được thay thế bằng sắc hồng của những cánh đồng hoa tam giác mạch.

 

 

Hoa tam giác mạch là loại hoa đặc trưng của các tỉnh vùng núi phía bắc như Lào Cai, Cao Bằng, Hà Giang. Tuy nhiên ở Hà Giang, hoa tam giác mạch được trông nhiều và đẹp nhất. Hoa nở rộ và có màu đẹp nhất vào độ cuối thu khoảng tháng 10 tháng 11 hàng năm. Tam giác mạch là cây thuộc họ nhà lúa, được nảy lên từ mày lúa, mày ngô, nên gọi là mạch. Cánh hoa chụm lại thành hình chóp nón, có ba mặt tam giác giữ ở giữa là một hạt mạch quý. Thế là cái tên “tam giác mạch” ra đời. Hoa tam giác mạch mỏng manh nhưng lại sở hữu vẻ đẹp miên man hoang dại, là nguồn cảm hứng bất tận của giới nhiếp ảnh.

 

Trên đường từ Xí Mần đi Hoàng Su Phì (Hà Giang) những cánh đồng hoa tam giác mạch trải dài ven đường nở hồn nhiên trong nắng sớm vùng biên tạo thành gam màu trắng – hồng đặc biệt hư ảo. Cùng với sự thay đổi của tiết trời, vẻ đẹp của hoa tam giác mạch cũng biến đổi không ngừng nghỉ. Trong lớp sương thu thoắt ẩn, thoắt hiện, những cánh hoa tam giác mạch khi tỏ khi mờ, bồng bềnh như cổ tích. Những lúc sương tan, cả cánh đồng hoa bừng lên sắc hồng thơ mộng. Thế là đủ để khiến biết bao người vượt hàng trăm cây số chỉ để đắm mình trong không gian mờ ảo sương giăng, và đã mắt với màu hồng say đắm. Chiêm ngưỡng vẻ đẹp đó, không ai không thể thốt lên từ “đẹp quá”!

 

 Mấy năm gần đây, tiếng tăm của những cánh đồng hoa tam giác mạch đã lan xa khắp nơi. Chẳng thế mà không biết bao kẻ lãng khách cứ mùa này lại thấy cuồng chân. Chẳng thế mà cả nhiều đôi uyên ương đã lặn lội từ Hà Nội lên đến vùng đất nơi địa đầu Tố quốc này chỉ để được chụp ảnh cùng hoa tam giác mạch

Mấy năm trở lại đây, đời sống kinh tế đã bớt khó khăn, diện tích hoa tam giác mạch bị thu hẹp lại, nhưng vì hoa tam giác mạch trở thành sản phẩm du lịch nổi tiếng của Hà Giang nên các cấp ủy, chính quyền địa phương nơi đây còn cấp miễn phí giống hoa và phân bón cho người dân trồng quanh nhà để du khách có dịp tham quan văn hóa bản làng và chụp ảnh.


Cùng đến Hà Giang mùa tam giác mạch và tận hưởng cảm giác tuyệt diệu, không thể nào quên về một vùng đất, một chuyến du lịch kỳ thú…