Tìm kiếm

Thư viện ảnh

Video

Liên kết website

Thống kê website

Tin tức

“Boa” thế nào cho đúng khi du lịch nước ngoài?

Cập nhật : 31/5/2014

Mỗi nơi trên thế giới đều có những nguyên tắc tip (tiền boa) riêng, có nơi được chào đón, nhưng có nơi bị cho là hành động coi thường. Nắm rõ quy tắc tip ở địa phương, bạn sẽ là một du khách lịch thiệp và văn minh.

1. Paris, Pháp

Bạn đừng tỏ ra hào phóng khi để lại tiền tip ở kinh đô ánh sáng. Bởi vì như thế bạn sẽ bị "thiệt thòi" bởi tiền tip đã được cộng thẳng 15% trong hóa đơn khi bạn thanh toán rồi.

2. London, Anh

“Boa” thế nào cho đúng khi du lịch nước ngoài?

Cũng giống như nhiều nước, tiền tip sẽ khoảng từ 10-15% giá trị mà bạn phải thanh toán. Khi ăn ở các nhà hàng ở Anh, bạn chú ý kiểm tra kỹ hóa đơn, vì nhiều nhà hàng đã cộng luôn tiền tip vào hóa đơn. Nên nhớ tiền tip ở các cửa hàng đồ ăn nhanh, bar hay pub không bắt buộc, tùy vào mức độ hài lòng của bạn.

3. Rome, Italy

Quy tắc tip chung: tip tối đa 10% tổng hóa đơn. Tuy nhiên, nếu bạn nhìn thấy dòng chữ “servizio incluso” thì không cần để lại tip, lúc đó tiền tip đã bao gồm trong hóa đơn. Đối với lái xe taxi, chỉ cần làm tròn hóa đơn và để lái xe giữ tiền thừa.

4. Barcelona, Tây Ban Nha

Tiền tip ở đây thường thấp hơn một số nước châu Âu, từ 7-13% tổng hóa đơn. Việc tip ở Tây Ban Nha thể hiện sự hài lòng của bạn về chất lượng của sản phẩm, dịch vụ, không phải một thông lệ bắt buộc như ở Mỹ. Tuy nhiên, việc tip cho các lái xe taxi là điều phải làm, thường là 0,5 euro (khoảng 15.000 đồng).

5. Sydney, Australia

Tất cả những gì bạn cần nhớ về việc tip ở Sydney là con số 10 cho dù bạn đang trong một chiếc taxi hay ăn uống tại nhà hàng. Tiền lệ tip 10% tổng hóa đơn.

6. Prague, Czech

Cũng là 10% tổng hóa đơn nhưng bạn phải chú ý kiểm tra hóa đơn đã bao gồm tiền tip hay chưa. Khi rời xe taxi, bạn nên tip cho lái xe khoảng 20 CZK (tương tương 21.000 đồng) hoặc 50 CZK (tương đương 52.000 đồng) nếu bạn hào phóng.

7. Rio de Janeiro, Brazil

Người dân Brazil đặc biệt khiêm tốn trong việc nhận tiền tip nên bạn phải rất cẩn trọng đặt nó ở nơi kín đáo. Tại các nhà hàng, bạn không cần tip vì trong tổng hóa đơn đã bao gồm 10% tiền tip.

8. Trung Quốc

Trong khi việc đưa tiền tip cho người phục vụ là một nét văn hóa phổ biến ở phương Tây, nhưng với các quốc gia châu Á, bạn nên thận trọng nếu không muốn bị hiểu lầm là xem thường người khác. Ở Trung Quốc cho tiền boa không được hoan nghênh mà thậm chí còn là phạm pháp ở một số nơi. Dù bạn có thiện ý bày tỏ sự cảm ơn của mình với người phục vụ, có thể vô tình bạn sẽ làm cho người đó bị mất việc như chơi.

9. Hồng Kông

Ngược lại với Trung Quốc lục địa, tiền boa ở Hồng Kông được chấp nhận rộng rãi và thường là một phần quan trọng trong phép ứng xử xã giao. Tuy nhiên, thông thường tiền boa chỉ phổ biến tại các nhà hàng kiểu phương Tây hay nhà hàng cao cấp. Tùy vào hóa đơn, bạn có thể đưa cho họ từ 50 đến 100 đô la Hồng Kông (HKD).

10. Nhật Bản

“Boa” thế nào cho đúng khi du lịch nước ngoài?

Hành động cho tiền boa bị coi là thô lỗ ở nơi này, thậm chí nhân viên khách sạn còn được dạy cách từ chối lịch sự những món quà cảm ơn của khách. Nói chung, đừng bao giờ cho tiền boa khi bạn đến Nhật. Nếu bạn buộc phải đưa tiền mặt, hãy cho vào một phong bao để coi nó như một "món quà" hơn là trực tiếp rút tiền từ trong ví ra đưa cho người nhận.

11. Hàn Quốc

Tại Hàn Quốc, tiền boa thường không hay thấy tại các nhà hàng của người bản xứ, tuy nhiên, một ít tiền boa để lại ở những nhà hàng phương Tây lại được đánh giá cao. 10% phí dịch vụ sẽ được công thẳng vào hóa đơn của bạn.

12. Thái Lan

Người Thái thường không cho nhau tiền boa, tuy vậy, khách du lịch thường sẽ trả tiền này khi đến nghỉ ở khách sạn và nhà hàng hạng sang.

13. Indonesia

Cũng giống như những nước châu Á khác, tiền boa thường không được yêu cầu nhưng thỉnh thoảng cũng có ở một số khách sạn, nhà hàng.

14. Singapore

Được biết việc cho tiền boa ở đất nước này có thể hơi phức tạp vì Singapore chịu ảnh hưởng rất nhiều từ văn hóa phương Tây. Nói chung, tiền boa trên 10% phí dịch vụ không được khuyến khích tại khách sạn và nhà hàng, thậm chí còn bị cấm tại sân bay. Thuế hàng hóa và dịch vụ thường được cộng luôn vào hóa đơn, vì vậy hãy kiểm tra hóa đơn của bạn cẩn thận.

15. Philippines

Với người Philippines, văn hóa tiền boa đang ngày càng được khuyến khích. Những nhà hàng và khách sạn sang trọng thường sẽ mong bạn đưa cho họ thêm 10% ngoài 8% đến 12% phí dịch vụ đã được cộng vào hóa đơn.