Tìm kiếm

Thư viện ảnh

Video

Liên kết website

Thống kê website

Địa danh du lịch

Hoang sơ đảo ngọc Phú Quốc

Cập nhật : 4/9/2012

Kiên Giang nổi bật với hàng loạt danh thắng nổi tiếng, trong đó nổi bật nhất là đảo ngọc Phú Quốc và thập cảnh Hà Tiên.

 Là một trong những địa danh phát triển du lịch nhất miền Tây nhưng thị xã Hà Tiên không xô bồ như những nơi khác mà yên bình, lặng lẽ với những di tích lịch sử, những mái nhà cổ riêu phong, những tạo tác tuyệt đẹp mà thiên nhiên ban tặng.

Nhắc đến những điểm du lịch ở Kiên Giang, đầu tiên phải nhắc đến Thập cảnh của Hà Tiên gồm Kim Dự lan đào (đảo vàng chắn sóng - núi Pháo Đài), Bình San điệp thúy (núi một màu xanh - núi Bình San), Tiêu Tự thần chung (cảnh chuông chùa tịch mịch - chùa Tam Bảo), Giang Thành dạ cổ (trống đêm Giang Thành - lũy Giang Thành), Thạch Động thôn vân (động đá nuốt mây - núi Thạch Động), Châu Nham lạc lộ (cò đậu Châu Nham - núi Đá Dựng), Đông Hồ ấn nguyệt (trăng soi Đông Hồ - đầm Đông Hồ), Nam Phố trừng ba (bãi Nam sóng lặn, tục danh: Bãi Ớt); Lộc Trĩ thôn cư (xóm Mũi Nai), Lư Khê ngư bạc (Rạch Vượt).

Mỗi thắng cảnh đều có một vẻ đẹp riêng làm say lòng người. Đó là Kim Dự lan đào yên ả; Núi Bình San xanh ngắt và là điểm lý tưởng để thu vào tầm mắt cả Hà Tiên thơ mộng với một bên là biển Đông, một bên là núi Voi phục. Thạch Động với vẻ đẹp tinh khôi của một hang động nuốt mây. Vào lúc sáng tinh mơ những tảng mây trắng xốp nhẹ như bông là là bay qua đỉnh động rồi bị cản. Mây dừng lại rồi từ từ tỏa quanh cửa động gây ấn tượng như miệng động đang nuốt mây còn được truyền tụng như hang ngày xưa Thạch Sanh giết chằn tinh cứu công chúa.

Nơi đây còn có Bãi Ớt (tên thường gọi của biển Nam Phố) không một gợn sóng, nơi lý tưởng ngắm thời khắc gia nhau giữa ngày và đêm. Bạn cũng có thể tắm biển ở Mũi Nai, ngắm mọi vật từ núi gần đó hay xin ngủ trọ một đêm ở xóm Mũi Nai, nghe vị thanh bình của một làng chài xưa thấm đẫm trong không gian, trong từng mảnh lưới, chiếc thuyền…

Bên cạnh thập cảnh, Hà Tiên cũng quyến luyến bạn với đường của dòng họ Mạc, những người có công đầu trong công cuộc khai phá xứ Hà Tiên với kiến trúc, thiết kế xưa cổ vừa âm vang, hào hùng vừa đượm buồn. Hòn Chông với hai thắng cảnh là hòn Phụ Tử và chùa Hang, Hang Gia Long…

Ngoài ra, Kiên Giang còn được biết đến với đảo ngọc Phú Quốc, một trong những thiên đường nghỉ dưỡng nổi tiếng không chỉ với du khách trong nước mà còn với du khách quốc tế. Điểm nhấn đầu tiên của đảo ngọc Phú Quốc là những bãi biển trong veo, hoang sơ tuyệt đẹp, những suối nước trong lành, ngọt lịm; thác nước có độ cao vừa phải nhưng cũng đủ hùng vĩ.

Tiếp đó là Đông Dương, ngoài là cảng cá lớn nhất Phú Quốc, nơi đây còn có khá nhiều thắng cảnh đẹp, nổi bật nhất là Dinh Cậu được xây dựng từ năm 1937. Dinh cậu cũng là một trong những vị trí lý tưởng để bạn ngắm cảnh mặt trời dát vàng lên mặt biển khi từ từ lặn xuống hay mặt biển lung linh trong đêm với hàng trăm ánh đèn của các thuyền câu mực. Bên cạnh các danh lam thắng cảnh, bạn đừng quên ghé thăm các cơ sở làm nước mắm nổi tiếng nhất nước hay tìm hiểu về quy trình nuôi trai lấy ngọc.

Biển Hà Tiên thanh bình

Hòn Tre, trung tâm hành chính của huyện Kiên Hải, tỉnh Kiên Giang, cách thành phố Rạch Giá 30km về phía tây cũng quyến rũ không kém. Hòn Tre có nhiều cảnh đẹp như bãi Chén, Động Dừa, Đuôi Hà Bá. Mỗi địa danh có một đặc điểm khác nhau. Bãi Chén nổi bật với rất nhiều tảng đá to tròn như cái bát (chén) úp khổng lồ ven bờ. Động Dừa là một vịnh nhỏ với rất nhiều dừa mọc ven biển, cho nước ngọt lịm. Đuôi Hà Bá chỉ dành cho người có can đảm chơi đùa, lặn hụp xuống biển để cạy hàu bám vào ghềnh đá, rồi vắt chanh, ăn sống tại chỗ.

Sẽ sai sót lớn nếu nói về Kiên Giang và không nhắc đến Rạch Giá, nơi có các di tích, thắng cảnh như đền Nguyễn Công Trứ, Chùa Tam Bảo, Khu Lấn Biển ngắm hoàng hôn, Cổng Tam Quan. Hay đoạn đường từ Rạch Giá đến Hà Tiên với việc ghé Hòn Đất thăm mộ chị Sứ, thăm những thắng cảnh như núi An Hải Sơn, Hòn Trẹm, hang Cá Sấu, hang Mo So, làng đánh cá Ba Trại, Hòn Nghệ, bãi Chà Và, tượng đài Mạc Cửu...

Vẻ hoang sơ, kỳ vĩ của Hòn Phụ Tử (hòn mồ côi)