Tìm kiếm

Thư viện ảnh

Video

Liên kết website

Thống kê website

Địa danh du lịch

Tam Đảo - sự hấp dẫn khó cưỡng

Cập nhật : 4/9/2012

Thị trấn Tam Ðảo (H. Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc) cánh Hà Nội khoảng 80 km là khu nghỉ mát, điểm đến tham quan du lịch lý tưởng của nhiều du khách trong và ngoài nước.

 Về mặt lịch sử, vùng đất Tam Ðảo được người Pháp phát hiện và xây dựng từ những năm đầu thế kỷ 19. Ðến năm 1940, Tam Ðảo đã là một đô thị nhỏ trên núi cao với hàng trăm tòa nhà, biệt thự cao cấp có kiến trúc khác nhau. Ngày nay Tam Đảo như một thành phố hiện đại thu nhỏ với những nét kiến trúc độc đáo.

Đặc trưng của Tam Ðảo là ngàn trùng xanh biết, mây trắng lững lờ thấp thoáng trên ba ngọn núi cao (Bàn Thạch, Thiên Nhị và Phù Nghĩa) giữa lưng chừng trời. Hợp cảnh Tam Ðảo đã tạo nên một bức màn mây nhung tuyệt đẹp, thơ mộng, u tịch, hùng vĩ, huyền ảo và nên thơ.

Đến Tam Đảo, du khách sẽ ấn tượng về cảnh đẹp núi mây hòa quyện, khí hậu mát lành.

Từ lâu su su trở thành món rau đặc sản của Tam Đảo. Đi bất kì chỗ nào ở Tam Đảo ta cũng thấy su su: Su su trên sườn núi, su su dưới khe sâu, su su trong những khu vườn, su su bên đường, su su bắc qua rãnh nước, su su đọt được người dân bày bán khắp nẻo đường và su su luôn có đều trong mỗi bữa ăn.

Ngoài ra, đến Tam Đảo, du khách có thể đi tham quan những địa điểm du lịch nổi tiếng như cảnh thác Bạc, tháp truyền hình, đền Mẫu Bà Chúa thượng ngàn, Đền Đức Thánh Trần, hoặc leo hơn 1000 bậc lên tháp truyền hình Tam Đảo, đến cổng trời để ngắm toàn quan cảnh thị trấn và đồng bằng, đến rừng quốc gia Tam Đảo, khu danh thắng Tây Thiên để tham quan thưởng ngoạn…

Tam Đảo có nhiều sản ngoan vật lạ, đặc biệt là những món rau rừng, cây thuốc quý, các loại thịt rừng nuôi ngon rẻ; các quán trứng nướng, gà nướng, khoai nướng dọc các tuyến đường…

Thời điểm này là mùa nắng nóng nhưng nhiệt độ trung bình ở Tam Đảo luôn giữ mức khoảng 180C. Đặc biệt, chỉ trong một ngày, ta có thể cảm nhận thời điểm của 4 mùa trôi qua. Đó là lúc đêm và mờ sáng, tiết trời se lạnh của mùa đông; nửa buổi sáng, khi có hơi ấm của mặt trời nhô lên, toàn cảnh của Tam Đảo sẽ chuyển sang mùa xuân tuyệt đẹp; trưa rôm rả tiếng ve trên những cành thông cổ thụ là âm vang mùa hạ và buổi chiều là tiết trời mát mẻ của mùa thu.

Sau đây là một số hình ảnh đặc trưng về Tam Đảo:

Những gốc thông già sừng sững bên đường phố cũng tạo nên hợp cảnh thị trấn nên thơ

Ngọn su su được người dân hái, tước sạch lớp lụa vỏ, bó thành từng bó, 
bày bán nhiều nơi bên đường đi

Một đoạn đường quanh co trong hành trình lên Tam Đảo được nhìn từ độ cao cổng Trời
– nơi cao nhất trên vùng đất này

Một góc nhà thờ Tam Đảo

Thiếu nữ hái đọt su su buổi sớm

Tháp truyền hình nhìn từ thị trấn